เด็กติดการพนันมีอายุน้อยลง

เด็กติดการพนัน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในช่วงที่ต้องหยุดอยู่กับบ้านเพื่อร่วมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมานั้น เป็นปัจจัยแวดล้อมกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนไทยอายุระหว่าง 15-19 ปี เข้าสู่วงจรของ “การพนัน” และส่วนใหญ่ก็หลงเข้าไปอยู่ในวังวนนี้จนถอนตัวไม่ขึ้นเสียด้วย ซึ่งที่น่ากังวลมากกว่านั้น ก็คืออายุของ เด็กติดการพนัน น้อยลงทุกที ทั้งนี้จากผลวิจัยพบว่า เด็กที่เล่นการพนัน ร้อยละ 80 จะสูญเสียเงินทองประมาณ 1 แสนบาทต่อราย โดยสาเหตุหลักที่ทำให้กลุ่มเด็กและเยาวชนไทยเข้าสู่แวดวงการพนัน ที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรจะรู้มีอะไรบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ เด็กติดการพนัน

1. คนใกล้ตัวชักชวน คนใกล้ตัว หรือ คนในครอบครัว เพราะคิดว่าเป็นเพียงกิจกรรมที่ทำกันในครอบครัว และยังพบอีกว่าเด็กเล็กถูกชักชวนจากผู้ปกครองให้เล่นการพนันมากถึง 40.5 เปอร์เซ็นต์ โดยเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างความสัมพันธ์ในบ้าน

2. การละเล่นในวัยเด็ก เด็กหลายคนคงคุ้นเคยกับการละเล่น ที่สอนกันมารุ่นต่อรุ่น เช่น ไฮโล น้ำเต้าปูปลา กัดปลา ไก่ชน เป็นต้น เพื่อเป็นกิจกรรมฆ่าเวลาในช่วงที่ไม่มีอะไรทำ แต่การละเล่นเหล่านี้ล้วนเป็นการพนันทั้งสิ้น

3. สังคมในสถานศึกษา เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่ทำให้เด็กและเยาวชนติดการพนันได้ โดยมาจากการชักชวนของเพื่อน เช่น ชวนกันเล่นช่วงพักกลางวัน ชวนกันไปเล่นที่บ้านหลังจากทำงานกลุ่มเสร็จ

4. การเสพสื่ออินเทอร์เน็ต เด็กรุ่นใหม่เกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่สุดจะทันสมัย โดยเฉพาะอินเทอร์เน็ต พ่อแม่ที่ไม่มีเวลาเลี้ยงลูกก็จะทิ้งลูกไว้กับสมาร์ทโฟน เด็กที่ต้องหาข้อมูลต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตเพียงลำพังก็อาจหลุดเข้าไปในเว็บพนันออนไลน์

5. อยากรู้ อยากลอง จากการเห็นตัวอย่างจากคนรอบข้าง และสภาพแวดล้อมที่เด็กอาศัยอยู่ นำไปสู่ความอยากรู้อยากลอง โดยอาจจะคิดว่าแค่ลองครั้งเดียวคงไม่เป็นไร แต่เมื่อได้ลองเล่นจนเป็น เล่นแล้วได้ผลตอบแทนสูง ครั้งต่อ ๆ ไปก็จะติดจนยากที่จะเลิกแล้ว

6. โอกาสที่เอื้อต่อการติดการพนัน  โดยเฉพาะการพนันจากการแข่งกีฬา เห็นได้ชัดเจนกับกีฬาฟุตบอล อย่างช่วงที่มีการแข่งขันฟุตบอลโลก เชียร์อย่างเดียวไม่ได้อะไร แต่พนันด้วยยังมีโอกาสได้ผลตอบแทน จนนไปสู่การติดการพนันงอมแงม

เหตุผลที่เด็กชอบการพนัน
1. รู้ผลเร็ว ใช้เวลาในการเล่นแต่ละครั้งเพียง1นาที หรือน้อยกว่านั้น
2. สามารถแก้มือได้ทันที ด้วยเกมการพนันที่เข้าสู่โลกออนไลน์ ทำให้เข้าเล่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง
3. สร้างความรู้สึกเกือบชนะแก่ผู้เล่น ทำให้รู้สึกเสียดายและอยากเอาคืน จนต้องเล่นต่อ
4. มีเดิมพันสูง ยิ่งเมื่อเสียติดต่อกัน ผู้เล่นพนันย่อมต้องการทวงเงินที่เสียไปคืน จึงเพิ่มเงินเดิมพันเพื่อเอาทุนคืน

อ่านบทความดีๆจากทางโรงเรียน ได้ที นานาสาระ